Container là gì? Phân biệt các loại container

Container là gì? Container là thuật ngữ quen thuộc trong ngành logistics. Conatiner giúp cho việc vận chuyển, đảm bảo hàng hóa được an toàn và thuận lợi góp phần phát triển cho ngành thương mại toàn cầu.

Container là gì?

Container (congtenơ) thường được gọi tắt là cont hay công. Là một thùng hình hộp chữ nhật, có kích thước lớn, làm bằng sắt bên trong rỗng và có 2 cửa đóng mở. Được thiết kế chốt để đóng kín bảo vệ hàng hóa bên trong và có khả năng chịu lực tốt.

Có nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với nhu cầu từng loại hàng khác nhau. Container có thể được sử dụng trên tàu biển, tàu hỏa, đường bộ,…dùng để vận chuyển và lưu trữ an toàn trong vận chuyển liên phương thức bằng container toàn cầu. Do đó, container được sử dụng rất phổ biến hiện nay và là sản phẩm không thể thiếu trong ngành vận chuyển container góp phần phát triển ngành thương mại toàn cầu.

Lợi ích của việc vận chuyển container:

  • Giúp giảm các chi phí xếp dỡ và logistics
  • Giảm các thiệt hại về mất cắp, hư hỏng và chất lượng hàng hóa
  • Giảm chi phí bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển
  • Giúp tàu vận chuyển hàng hóa thông thoáng hơn và không mất quá nhiều thời gian vận chuyển
  • Đóng vai trò quan trọng trong nền thương mại hóa toàn cầu

Phân biệt các loại container

Container được phân theo các loại dưới đây:

1/Container khô

Container khô được ký hiệu là DC (Dry cargo) hoặc GP (General purpose) là loại phổ biến nhất hiện nay. Thường được dùng để đóng các loại mặt hàng và nguyên liệu khô như: thực phẩm, vải, gấm, vật liệu,… Container khô thông thường sẽ có vỏ cont bằng thép, mặt sàn gỗ chịu được lực. Phù hợp cho vận chuyển hàng trong thời gian dài ngày được an toàn trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Container là gì?
Container là gì? Container khô

Container khô cũng có 2 loại là 20’DC và 40’HC

2/ Container lạnh

Container lạnh được ký hiệu là RF (Reefer Container) có thiết bị làm lạnh gắn liền với vỏ container và hệ thống quạt thổi phân bổ hơi lạnh. Dùng để vận chuyển một số mặt hàng thực phẩm như: trái cây, hải sản, thực phẩm đông lạnh và các loại thuốc, vắc – xin,…Cont được chuyên dùng để vận chuyển các mặt hàng dễ hư hại và có yêu cầu nhiệt độ được bảo quản trong môi trường ổn định.

Container lạnh
Container lạnh

Container lạnh có thể điều chỉnh dải nhiệt độ từ mức -30 độ C cho tới +30 độ C.

3/ Container đặc biệt

Conatiner đặc biệt là những loại cont chuyên dùng để chở những loại hàng đặc biệt. Có các loại cont như: cont Open Top, Flat Rack, cont Tank (bồn).

  • Cont Open Top (OT): Đúng như tên gọi, OT là loại cont không có nắp. Được thiết kế cho việc đóng hàng và rút hàng qua mái container (mái sẽ được phủ kín bằng vải bạt sau khi đóng hàng). Loại cont này được dùng để chuyên chở các loại mặt hàng như máy móc có yêu cầu phức tạp và có chiều cao lớn hơn chiều cao của container. Một số trường hợp được dùng để đóng các loại hàng như: các loại khoáng sản, quặng do yêu cầu trong việc đóng hàng bằng máng rót vào trong container.
Container Open Top
Container Open Top
  • Cont Flat Rack (FR): Là loại container được thiết kế không có mái và thành vách hai bên. Trong đó, phần sàn thì rất dày, có thể chịu lực lớn rất nhiều lần so với cont thường. Container FR dùng để đóng các loại hàng máy móc siêu trọng, siêu trường có kích thước quá cỡ và không thể tháo rời trong quá trình vận chuyển.
Container Flat Rack
Container Flat Rack
  • Container bồn chứa (Iso tank): Iso Tank là loại container được thiết kế bao bọc trong khung container tiêu chuẩn. Cont bồn được dùng để đóng cá loại hàng lỏng như hóa chất và các mặt hàng có tính nguy hiểm cao.
Cotainer bồn
Cotainer bồn

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm container là gì và cách phân biệt các loại container. Để hiểu rõ hơn về cước cho từng loại container và từng tuyến. Hãy liên hệ với VSSA, chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất có thể.

 

 

 

 

Leave a Reply