Mỹ tăng thuế nhiều mặt hàng nhập từ Trung Quốc ngày 01/08/2024

Mỹ sẽ tăng thuế nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu ngày 01/08/2024.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Joe Biden sẽ duy trì các mức thuế quan do người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt, đồng thời cũng tăng thêm nhiều mức khác. Tăng 4 lần thuế ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc lên trên 100% và tăng gấp đôi thuế linh kiện bán dẫn lên 50%.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết thời gian nhận ý kiến công chúng trong 30 ngày sẽ kết thúc vào ngày 28-6. Cơ quan thương mại này đang lấy ý kiến về tác động của đề xuất tăng thuế quan đối với nền kinh tế Mỹ, bao gồm cả người tiêu dùng, và xem liệu mức thuế 25% đề xuất cho khẩu trang, găng tay y tế và mức 50% dự kiến cho ống tiêm có nên cao hơn hay không.

Năm 2023, Mỹ đã nhập khẩu gần 640 triệu USD găng tay, khẩu trang và ống tiêm từ Trung Quốc.

USTR cũng cung cấp mã thuế quan cụ thể cho 387 nhóm sản phẩm bị ảnh hưởng, cùng với các mức thuế mới và thời điểm thực thi. Mức thuế dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2025 và 2026 sẽ bắt đầu từ ngày 1-1 của những năm đó.

Các đề xuất tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc bao gồm “các sản phẩm mà Trung Quốc nhắm tới thế thống trị, hoặc là những sản phẩm trong các lĩnh vực mà Mỹ đã đầu tư đáng kể gần đây”.

Washington đang đầu tư hàng trăm tỉ USD vào trợ cấp thuế năng lượng sạch để phát triển ngành công nghiệp ô tô điện, năng lượng mặt trời và các lĩnh vực mới khác. Mỹ cho rằng năng lực sản xuất dư thừa của Trung Quốc trong các lĩnh vực này đe dọa khả năng tồn tại của các công ty Mỹ.

Do đó, việc tăng thuế nhằm bảo vệ việc làm cho người lao động Mỹ khỏi làn sóng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc.

Nhà Trắng cho hay các biện pháp mới ảnh hưởng đến 18 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bao gồm thép, nhôm, bán dẫn, ô tô điện, khoáng sản quan trọng, tấm pin mặt trời và cần cẩu.

Lĩnh vực ô tô điện có thể có tác động chính trị hơn là thực tế tại Mỹ, bởi Mỹ ít nhập khẩu xe từ Trung Quốc do đã áp thuế trước đó.

Nhóm hàng lớn nhất, chiếm 13,2 tỉ USD trong tổng kim ngạch nhập khẩu đưa vào diện tăng thuế từ Trung Quốc năm 2023, là pin lithium-ion, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Mỹ.

Mức thuế 25% dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2026 với pin lithium-ion không dùng cho xe hơi trị giá 10,9 tỉ USD. Đây là nhóm hàng tăng trưởng nhanh chóng và đứng thứ 3 về xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, sau điện thoại thông minh và máy tính cá nhân.

Năm 2023, Mỹ nhập khẩu hàng hóa trị giá 427 tỉ USD từ Trung Quốc và xuất khẩu 148 tỉ USD sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Vấn đề thâm hụt thương mại kéo dài trong nhiều thập kỷ đang là chủ đề nhạy cảm tại Washington.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai nói việc điều chỉnh thuế quan là có lý do vì Trung Quốc đã đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ. Bà Tai cũng đã đề xuất miễn trừ thuế quan cho hàng trăm nhóm máy móc công nghiệp nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả thiết bị sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết Bắc Kinh sẽ “thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình”.

Bắc Kinh cho biết việc tăng thuế “sẽ không chỉ làm gián đoạn hợp tác kinh tế và thương mại bình thường giữa Trung Quốc và Mỹ mà còn làm tăng đáng kể chi phí hàng hóa nhập khẩu, gây thêm tổn thất cho các công ty và người tiêu dùng Mỹ, đồng thời khiến người tiêu dùng Mỹ phải trả nhiều tiền hơn”.

Bắc Kinh cũng đã tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với một số loại nhựa công nghiệp từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Đài Loan.

Leave a Reply